อพท. เปิดโครงการประกวด ไวรัล วิดีโอ “ถอยหลังเที่ยว” ชิงเงินแสนบาท

Byadmin

อพท. เปิดโครงการประกวด ไวรัล วิดีโอ “ถอยหลังเที่ยว” ชิงเงินแสนบาท

อพท. เปิดโครงการประกวด ไวรัล วิดีโอ “ถอยหลังเที่ยว” ชิงเงินแสนบาท พร้อมดึง กอล์ฟ-พิชญะ และแป้งโกะ จินตนัดดา สาธิตการถ่ายทำและนำเที่ยวสู่วิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิม

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. จัดโครงการประกวดไวรัล วิดีโอ “ถอยหลังเที่ยว” หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ชิงเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท เปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 กรกฎาคม นี้

tstahook(joe) 1พันเอก ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า “การดำเนินงานของ อพท. นั้นมีความพิเศษและแตกต่างจากหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวอื่นๆ โดยหัวใจสำคัญของ อพท. คือการบริหารและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษ ให้เกิดความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม คงสภาพแหล่งท่องเที่ยวให้มีความงดงาม รักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในแบบดั้งเดิมไว้ไม่ให้สูญหาย ขณะเดียวกัน สามารถสร้างรายได้และการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนได้อย่างมั่นคง ทั้งนี้ พื้นที่พิเศษนั้น ประกอบด้วย 6 แห่ง ได้แก่ (1) พื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง (2) พื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (3) พื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร (4) พื้นที่พิเศษเลย (5) พื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน (6) พื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง

แนวคิดโครงการ “ถอยหลังเที่ยว” ต้องการจุดประกายความคิดและสร้างแรงบันดาลใจเรื่องการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ในรูปแบบการค่อยๆ เดินทางท่องเที่ยว แบ่งกันไปเที่ยว ไม่ใช่แห่กันไปเป็นกลุ่มใหญ่ในคราวเดียว เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยว ทั้งในเชิงสิ่งแวดล้อมและสังคม สามารถรองรับได้อย่างหมาะสม รวมทั้ง เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกลิ่นอายและดื่มด่ำวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมที่หาชมได้ยาก หรือ หลายคนอาจหลงลืมไปแล้ว

ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร อพท. กล่าวถึงรายละเอียดโครงการว่า “โครงการประกวด ไวรัล วิดีโอ ถอยหลังเที่ยว เปิดรับสมัครผู้สนใจสามารถสมัครเป็นทีมหรือคนเดียวก็ได้ อายุระหว่าง 15-35 ปี โดย จัดทำคลิปวิดีโอในชื่อ ถอยหลังเที่ยว ความยาวไม่เกิน 2 นาที ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลมูลค่า 100,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ และผลงานผู้ชนะ จะนำไปใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป โดยมีเกณฑ์การตัดสินยึดหลัก 3 i นั่นคือ Inspired สร้างแรงบันดาลใจ Intrend เนื้อหาร่วมสมัย และ Impact สะท้อนสังคมไทย ร่วมกับคุณภาพและเทคนิคการถ่ายทำ การเรียบเรียงเนื้อหาทั้งภาพและเสียง

การตัดสินรางวัลชนะเลิศนี้ ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา ได้แก่ คุณจิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ บรรณาธิการ และผู้ก่อตั้งนิตยสาร Cheeze / Cheeze Looker อาจารย์กันต์ สุสังกรกาญจน์ ช่างภาพมืออาชีพ ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ คุณทอมมี่ ธนบัตร แสงศรี ศิลปิน นายแบบ และ Admin เพจ VSCO THAILAND แอพพลิเคชั่นแต่งภาพและวิดีโอที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ณ ปัจจุบัน

นอกจากนี้ กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล นักร้อง นักแสดง และผู้กำกับการแสดง ได้แสดงความคิดเห็นต่อการนำเสนอไวรัล วิดีโอ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ว่า “การเรียบเรียงเนื้อหาและลำดับเรื่องราว เป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ผู้ชมสนใจและติดตามเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนจบ การลำดับเนื้อหาด้วยภาพที่แปลก ใหม่ จะช่วยสร้างความสนใจ และหากสามารถกระตุ้นให้เกิดการคิดได้ ด้วยการหักมุมหรือนำเสนอถ้อยคำที่โดนใจ ก็จะช่วยให้วิดีโอของเรา เป็นที่กล่าวถึงและจดจำได้”

เช่นเดียวกับ คุณแป้งโกะ-จินตนัดดา ลัมะกานนท์ นักร้อง นักแสดง และเน็ตไอดอล กล่าวว่า “มุมมองและรูปแบบการนำเสนอภาพจะมีส่วนสำคัญในการสร้างความน่าสนใจของเรื่องราวที่กำลังนำเสนอ อยากให้ลองนำเสนอในมุมใหม่ เลิกใช้มุมภาพเดิมที่สามารถเห็นได้ทั่วไป หรือใช้เทคนิคพิเศษ Effect อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้ผลงานของเรานั้นโดดเด่นและมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น”

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการประกวด ไวรัล วิดีโอ ถอยหลังเที่ยว สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักสื่อสารองค์กร อพท. โทรศัพท์ 02 357 3580 ต่อ 402-404 หรือ www.dasta.or.th และส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 15กรกฎาคม 2559 ได้ที่ tstaawards2016@gmail.com

About the author

admin administrator