นับถอยหลังสู่ งานพืชสวนโลกฯ 54

ชวนชม 10 ไฮไลท์อุทยานแห่งจินตนาการ  ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก 3Gs 3Rs เปิดตัว สวนสวยสุดอลังการจาก 30 ประเทศ 20 สวนองค์กร พร้อมปล่อยโปรโมชั่นวันที่ 10 เดือน 10 นับไป 10 วัน ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าลด 50% มีสิทธิ์ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไป-กลับเชียงใหม่ ที่พัก และร้านอาหาร มูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท

วันที่ 9 พฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ คือวันเปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 หรือ The International Horticultural Exposition: Royal Flora Ratchaphruek 2011 ที่คนไทยทุกคนรอคอย พร้อมจัดอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมทั้งแสดงศักยภาพด้านการเกษตรของคนไทยสู่นานาประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยอีกด้วย

การจัดงานครั้งนี้ อลังการด้วยไม้นานาพันธุ์กว่า 2 ล้านต้น ความสวยงามของสวนนานาชาติกว่า 30 ประเทศจากเดิมที่มีเพียง 22 ประเทศ และเต็มพื้นที่กับสวนองค์กรกว่า 20 สวนที่เน้นเรื่องรักษ์โลกและการลดโลกร้อน การประชุมทางวิชาการเกษตรทั้งระดับประเทศและระดับโลก สุดยอดมหัศจรรย์พันธุ์ไม้แปลกกว่า 300 ชนิด การประกวดพืชสวนกว่า 642 ประเภท รวมทั้งสิ้น 6,795 รางวัล รวมไปถึงการประกวดสวนนานาชาติในและนอกอาคาร และ 10 สุดยอดไฮไลท์ อุทยานแห่งจินตนาการ 3Gs 3Rs ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

งานมหกรรมพืชสวนโลก

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง 10 ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดในครั้งนี้ว่า “ด้วยแนวคิดในการจัดงานครั้งนี้คือ การปลูกฝังทัศนคติ “ขจีทัศน์” (Greentitude) โดยยึดหลัก 3Gs 3Rs รูปแบบการนำเสนอครั้งนี้ จึงมีความโดดเด่นทั้งในด้านแนวคิดและการนำเสนอมากถึง 10 นิทรรศการทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอุทยานแห่งจินตนาการที่อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาชม ได้แก่ 1) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติทั้งสามพระองค์ 2) นิทรรศการ 3Gs 3Rs 3) นิทรรศการสวนสมุนไพรไทย บัวไทยและกล้วยไม้  4) นิทรรศการโลกแมลง 5) สวนเยาวชนรักษ์โลก Kids’ Eco Park”

ชวนชม 10 ไฮไลท์ อุทยานแห่งจินตนาการ  ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก 3Gs 3Rs

สำหรับ 1) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติทั้งสามพระองค์  จะอยู่ในอาคารนิทรรศการ 1 ภายใต้แนวคิด “ตามรอยพ่อ เกษตร คือทางออกเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” ไฮไลท์คือโซนที่สองชื่อว่า “ตามรอยพ่อ” นำเสนอวิกฤตสิ่งแวดล้อมเมื่อโลกเสียสมดุล แนวทางในการแก้ปัญหาก็คือ เกษตรหรือพืชสวน เช่น โครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  อาทิโครงการสร้างเขื่อน ฝนหลวง ฝาย หญ้าแฝก เกษตรทฤษฎีใหม่ เป็นต้น  ส่วนโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ก็เช่น โครงการป่ารักษ์น้ำ  บ้านเล็กในป่าใหญ่ และโครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ก็เช่น การปลูกต้นไม้บนหลังคาหรือ Green Roof รวมไปถึงการปลูกผักไร้ดิน หรือ Hydroponics โดยทั้งหมดจะนำเสนอด้วนเทคนิคทันสมัย ตื่นตาตื่นใจและซาบซึ้งไปพร้อมๆ กัน และสามารถร่วมกิจกรรมถวายคำมั่นสัญญา และถวายพระพรทั้งสามพระองค์ผ่านจอทัชสกรีนได้อีกด้วย

ส่วน 2) นิทรรศการ “3Gs 3Rs รากฐานสีเขียวเมื่อวันวาน สืบสานปัจจุบัน สร้างสรรค์อนาคต ลดโลกร้อน” จัดแสดงเรื่องราวของ 3Gs 3Rs ที่ช่วยลดโลกร้อน นำเสนอประเด็ดของ Green City หรือรูปแบบการปลูกพืชในเมืองใหญ่ๆ เช่น การปลูกพืชบนหลังคา การปลูกพืชในอาคาร การจัดสวนแนวตั้ง และนำเสนอพันธุ์ไม้ประดับที่ช่วยลดโลกร้อนและดูดซับสารพิษ ซึ่งผู้ชมสามารถนำมาประยุกต์จัดเป็นสวนเองที่บ้านได้ รวมทั้งนำเสนอชุมชนต้นแบบ 3Gs 3Rs ที่ประสบความสำเร็จ อย่าง หมู่บ้านต้นผึ้ง จังหวัดลำพูน เป็นต้น

3) นวัตกรรมพืชสวน จัดแสดงในส่วนอาคารนิทรรศการ 2 ประกอบด้วย นิทรรศการสวนสมุนไพรไทย นำเสนอภายใต้แนวคิด “หรรษาภูมิปัญญา ดาษดานานาพรรณสมุนไพร” แบ่งเป็น 9 โซนความรู้ให้ผู้ชมได้สัมผัสอย่างเต็มอิ่ม นิทรรศการบัวไทย ครั้งแรกและครั้งเดียวที่คุณจะได้พบกับบัวหนึ่งเดียวในโลก บัวแปลก บัวหายาก เช่น บัวจิ๋วที่สามารถปลูกในถ้วยกาแฟ บัวยักษ์เปลี่ยนสี  บัววันวิสาข์ เป็นต้น นิทรรศการกล้วยไม้ จะเป็นการรวบรวมการเรียนรู้ในแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับกล้วยไม้ ถือได้ว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้ที่ใหญ่ที่สุดที่ด้านกล้วยไม้ทีเดียว เรียกได้ว่าเป็น Orchid  Academy โดยมีกล้วยไม้ที่น่าสนใจ แปลกตามาให้ชมมากมาย อาทิ Orchid Zoo กล้วยไม้ที่ลายคล้ายหน้าสัตว์ต่างๆ อาทิ หน้าคล้ายลิง คล้ายค้างคาว เป็นต้น

งานมหกรรมพืชสวนโลก

4) นิทรรศการโลกแมลง รวบรวมแมลงมีชีวิตและแมลงไม่มีชีวิตมานำเสนอยิ่งใหญ่กว่าครั้งก่อน และเตรียมพบกับ ด้วงผู้สืบทอดเผ่าพันธุ์จากบรรพบุรุษผู้เป็นเจ้าแห่งทะเล สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เพิ่งค้นพบ ส่วน

5) สวนเยาวชนรักษ์โลก หรือ Kids’ Eco Park สวนสนุกแห่งอนาคต ปลูกฝังจิตสำนึก การลดโลกร้อนและรักธรรมชาติให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ผ่านรูปแบบนำเสนอภาพยนตร์แอนนิเมชั่น

ด้าน นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารจัดการ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554  กล่าวเพิ่มเติมอีก 5 ไฮไลท์ของอุทยานแห่งจินตนาการว่า ”สุดยอดการแสดงที่ห้ามพลาดเช่นกัน ได้แก่ 6) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ณ หอคำหลวง 7) อุทยานแห่งการประกวดกล้วยไม้สุดยิ่งใหญ่ตลอด 99 วัน 8) การแสดงม่านน้ำราชพฤกษ์ ณ บึงราชพฤกษ์ 9) การแสดงพิเศษสรรเสริญพระบารมี 3 พระองค์ ภายใต้แนวคิด ดิน น้ำ ฟ้า บารมี และ 10) การแสดงพิเศษในเทศกาลสำคัญต่างๆ  เช่น ลอยกระทงราชพฤกษ์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วาเลนไทน์ราชพฤกษ์  เป็นต้น

6) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่  ณ หอคำหลวง เป็นครั้งแรกที่คนไทยทุกคนจะได้ตระหนักและซาบซึ้งถึงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผ่านโครงการในพระราชดำริราว 3,000 โครงการทั่วทุกภาคของไทยที่รวบรวมไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุดครั้งแรก รวมทั้งการจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก ตลอดจนการจัดแสดงภาพวาดฝีพระหัตถ์ของพระองค์เกือบสองร้อยภาพ  และจัดแสดงทุกตัวโน้ตของเพลงพระราชนิพนธ์ครบทุกเพลง เป็นต้น

งานมหกรรมพืชสวนโลก

7) การประกวดพืชสวน   ครั้งนี้เพิ่มการประกวดมากขึ้นถึง 30 % มีทั้งหมด 642 ประเภท รวมทั้งสิ้น 6,795 รางวัล ครอบคลุมการประกวด กล้วยไม้ ไม้ดอก ไม้ใบประดับ การจัดดอกไม้สด ผัก เห็ด ผลไม้ ชาและกาแฟ แต่ไฮไลท์ที่เด่นที่สุดก็คือ การประกวดกล้วยไม้  ซึ่งมีการจัดประกวดทุกสัปดาห์ ตลอด 99 วัน โดยมีหัวข้อการประกวดที่น่าสนใจ อาทิ “สวนสวรรค์แห่งกล้วยไม้นานาพันธุ์” จะรวบรวมกล้วยไม้หลากสายพันธุ์ ทุกสกุล บานสะพรั่งเต็มพื้นที่กว่า 2,000 ช่อ หรือการประกวดชุด “รังสวรรค์กล้วยไม้พันธุ์แท้ ถวายแด่องค์ราชัน” เป็นการประกวดกล้วยไม้พันธุ์แท้ เช่น รองเท้านารี ซึ่งกล้วยไม้พันธุ์แท้เป็นสิ่งที่หายากและมีคุณค่า นอกจากนั้นก็ยังมีการประกวดกล้วยไม้พันธุ์ที่มีกลิ่นหอม อย่างเช่น “อลังการงานช้าง ณ ลานกล้วยไม้หอม”  กล้วยไม้พันธุ์ช้างที่จะสร้างกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทั้งพื้นที่ และการประกวด “หอมฟุ้งจรุงใจ กล้วยไม้เมืองย่าโม”  ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น การประกวดพืชสวนยังมีอีกมาก รวมทั้งยังการประกวดใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น การประกวดจัดดอกไม้สดระดับนานาชาติ ซึ่งรับรองได้ว่ายิ่งใหญ่สวยงามและอลังการแน่นอน

8) การแสดงม่านน้ำราชพฤกษ์ ณ บึงราชพฤกษ์ “มหัศจรรย์… พลังสีเขียว” สุดยอดแห่งเทคโนโลยีการจัดแสดงครั้งแรกในงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ ผู้ชมจะได้ตื่นตากับการแสดงม่านน้ำ น้ำพุเริงระบำ ตื่นใจตลอดทุกค่ำคืน เวลา 18.40-19.00 น. เตรียมวางแผนมาจับจองที่นั่งก่อนจะเต็ม

9) การแสดง จินตนฤมิตร ชุด น้ำ ดิน ฟ้า พระบารมี การแสดงพิเศษสรรเสริญพระบารมี 3 พระองค์อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยชุดการแสดงประกอบแสง สี เสียง ผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยและนานาชาติ นำโดยศิลปินดาราชั้นนำ อาทิ คุณชมพู่ (อารยา เอ ฮาร์เก็ต)

10) การแสดงพิเศษในเทศกาลสำคัญต่างๆ ได้แก่ เทศกาลลอยกระทง หรือ ยี่เป็ง เทศกาลวันพ่อแห่งชาติ เทศกาลคริสต์มาส เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ วันเด็กแห่งชาติ เทศกาลตรุษจีน วันวาเลนไทน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ไฮไลท์พิเศษที่จัดขึ้นพิเศษเพื่อสร้างความน่าสนใจและประสบการณ์ใหม่ สำหรับปีนี้ คือ สวนแสงแห่งจินตนาการ (Imagination Light Garden) ครั้งแรกที่ดวงไฟนับล้านดวงจากพลังงานแสงอาทิตย์ กับผีเสื้อเรืองแสง เต้นรำพร้อมเสียงดนตรี กระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้า (Giant Flora Wheel) ครั้งแรกของกระเช้าลอยฟ้า สูงกว่า 40 เมตร เต็มตากับจุดชมทิวทัศน์ งานพืชสวนโลก ในมุมมองใหม่ที่สวยที่สุด

งานมหกรรมพืชสวนโลก

เปิดตัว สวนสวยสุดอลังการจาก 30 ประเทศ 20 สวนองค์กร

ด้านการจัดแสดงสวนนานาชาติ มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 30 ประเทศ ได้รับการตอบรับเพิ่มเติมจาก 6 ประเทศ ได้แก่ (1) ปากีสถาน (2) เกาหลีใต้ (3) แคนาดา (4) เยเมน (5) ไต้หวัน และ 1 องค์กร ได้แก่ (6) แอร์เอเซีย จากประเทศมาเลเซีย นอกเหนือจาก 24 ประเทศเดิมที่เคยร่วมจัดแสดงกับหนึ่งองค์กรและตอบรับอีกครั้ง ได้แก่ (1) บังคลาเทศ (2) เบลเยี่ยม (3) ภูฏาน (4) กัมพูชา (5) จีน (6) อินเดีย (7) อินโดนีเซีย (8) อิหร่าน (9) ญี่ปุ่น (10) เคนยา (11) ลาว (12) มาเลเซีย (13) มอริเตเนีย (14) โมร็อกโก (15) เนปาล (16) เนเธอร์แลนด์ (17) กาตาร์ (18) แอฟริกาใต้ (19) สเปน  (20) ซูดาน  (21) ตุรกี (22) เวียดนาม และ (23) ไทย รวมกับอีก 1 องค์กร ได้แก่ (24) เฮียวโกะ เกียวโต / โอซากา / เฮียวโกะ

สวนนานาชาติ แต่ละประเทศต่างนำจุดเด่นและไฮไลท์มาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ และน่าสนใจ อาทิ สวนของภูฏาน ครั้งแรกที่ผู้ชมจะได้สักการะ “พระพุทธรูปศากยมุณี” ตัวแทนแห่งจิตวิญญาณและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิที่ชาวภูฏานให้ความเคารพ พร้อมสัมผัสกับดอกไม้ประจำชาติ บลูป๊อปปี้ สวนของจีน ร่วมสัมผัสกลิ่นหอมของต้น หอมหมื่นลี้ สวนของอินเดีย ตื่นตากับต้นศรีมหาโพธิ์ สาละอินเดีย และสวนสมุนไพรอินเดีย สวนของอิหร่าน จำลองสุลานฝังศพของกวีเอกฮาเฟส สุดยอดกวีที่ชาวอิหร่านให้ความนับถือที่สุด สวนของญี่ปุ่น เนรมิตภูเขาไฟฟูจิมาไว้ในสวนบานสะหรั่งด้วยดอกเบญจมาศสีเหลืองสด สวนของมาเลเซีย โดดเด่นด้วยพืชกินแมลงหลากหลายและหาชมยาก สวนของสเปน จัดแสดงต้นเลือดมังกร เอกลักษณ์ประจำชาติ เป็นต้น

สำหรับสวนองค์กรในปีนี้  ได้รับการตอบรับถึง 23 สวนองค์กร  โดยทุกองค์กรจัดสวนอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด รักษ์โลกและการลดโลกร้อน  เช่น สวนน้ำพระทัย ของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะเล่าเรื่องราวของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า ตามพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว จะมีการจำลองลำธารที่ไหลมาจากต้นน้ำ ให้ทุกคนได้เรียนรู้วิถีแหล่งสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตชุมชนปลายน้ำ รวมไปการจำลองฝายชะลอ หรือ การจำลองชีวิตจริงการทำเกษตรบนพื้นที่สูงและกิจกรรมการแสดงของชาวเขา ของมูลนิธิโครงการหลวง นอกจากนั้น ก็ยังมีสวนดอกไม้บานสะพรั่งของ สวนดาษดา สวนป่าลดโลกร้อนและลิลลี่กว่า 30 สายพันธุ์ของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น

โปรโมชั่นวันที่ 10 เดือน 10 นับไป 10 วัน ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าลด 50% มีสิทธิ์ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไปกลับเชียงใหม่ ที่พัก และร้านอาหาร มูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท

นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารจัดการ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 กล่าวถึงโปรโมชั่นการขายบัตรว่า “ความอลังการของงานพืชสวนโลกปีนี้ พูดอย่างไรก็ไม่หมด จะต้องไปชมด้วยตนเอง และประเทศไทยไม่ได้มีงานแบบนี้มานานแล้ว และเชื่อว่าคนไทยทุกคนต่างรอคอย และเพื่อสนับสนุนให้คนไทยได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในงานครั้งนี้ พิเศษสุดๆ สำหรับผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าจากธนาคารกรุงไทยและไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ นอกจากจะได้ลดราคาถึง 50 % แล้ว ใครก็ตามที่ซื้อบัตรเข้าชมงานฯ ระหว่างวันที่ 10-19 ต.ค.นี้ (หรือวันที่ 10 เดือน 10 นับไป 10 วัน) มีสิทธิ์ลุ้นตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพ-เชียงใหม่ จำนวน 20 ที่นั่ง   บัตรกำนัลที่พักโรงแรมในเชียงใหม่ 2 วัน 1 คืนพร้อมอาหารเช้า จำนวน 40 รางวัล และยังมีสิทธิ์ลุ้นรับบัตรรับประทาน ณ ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ มูลค่า 500 บาท จำนวน 30 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวปิดท้ายว่า “การจัดงานครั้งนี้ ถือได้ว่า เป็นงานใหญ่ประจำปีที่กระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้ครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเที่ยวเมืองไทย และแสดงผลงานด้านการเกษตรของไทยให้ประจักษ์แก่สายตานานาประเทศ  ซึ่งถือเป็นงานที่สร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทย นอกเหนือไปจากที่มีชื่อเสียงในแง่ของแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลากหลาย วัฒนธรรมที่งดงาม อาหารที่อร่อยระดับโลก ประเทศไทยยังมีศักยภาพในการจัดงานนิทรรศการระดับนานาชาติได้อย่างยิ่งใหญ่อีกด้วยอีกทั้งเรายังเป็นประเทศที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามหลัก 3Gs 3Rs อีกด้วย”

งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 หรือ The International Horticultural Exposition: Royal Flora Ratchaphruek 2011 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ถึง 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  สามารถซื้อบัตรล่วงหน้าในราคาลด 50 % ได้แล้ววันนี้ที่ธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ และไทยทิคเก็ตเมเจอร์  สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการข้อมูลงานพืชสวนโลกฯ 0-2610-2011

Message us