ปีทองของนักธุรกิจไทย เมียนมาและกัมพูชา เปิดเวทีชวนลงทุนในตลาดสุขภาพ

ปีทองของนักธุรกิจไทย เมียนมาและกัมพูชา เปิดเวทีชวนลงทุนในตลาดสุขภาพ

อุตสาหกรรมสุขภาพของสหภาพเมียนมา และกัมพูชา เติบโตก้าวกระโดด โดยเฉพาะสหภาพเมียนมาเติบโตขึ้น 3 เท่าในปี พ.ศ. 2553-2559 คิดเป็นมูลค่าตลาดรวมกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 70,000 ล้านบาท ส่วนราชอณาจักรกัมพูชา ภาครัฐอัดฉีดงบประมาณสนับสนุนด้านสุขภาพประชาชนมากถึง 271 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านการรักษาและดูแลสุขภาพ บริษัท มินห์ วี แอดเวอร์ไทซิ่ง เซอร์วิส และ เอ็กซิบิชั่น จำกัด หรือ VEAS จึงจัดงานเสวนา “ปีทองของนักธุรกิจไทย เมียนมาและกัมพูชา เปิดเวทีชวนลงทุนในตลาดสุขภาพ” พร้อมวางแผนจัดงาน MYANMAR PHAR-MED EXPO 2017 และ CAMBODIA PHAR-MED EXPO 2017 หรือ งานแสดงสินค้าและนิทรรศการด้านอุตสาหกรรมยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ระดับนานาชาติ ณ สหภาพเมียนมา และราชอณาจักรกัมพูชา

  • MYANMAR PHARMED EXPO 2017 ครั้งที่ 5 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม พ.ศ.​ 2560 ณ โรงแรมโรสการ์เด้น เมืองย่างกุ้ง สหภาพเมียนมา
  • CAMBODIA PHARMED EXPO 2017 ครั้งที่ 3 ราชอณาจักรกัมพูชา จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน พ.ศ. 2560 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการไดมอนด์ ไอซ์แลนด์ กรุงพนมเปญ ราชอณาจักรกัมพูชา

นางสาว โรซี่ ทรัง ผู้จัดการโครงการ บริษัท มินห์ วี แอดเวอร์ไทซิ่ง เซอร์วิส และ เอ็กซิบิชั่น จำกัด หรือ VEAS เปิดเผยว่า ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี งาน MYANMAR และ CAMBODIA PHAR-MED EXPO ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยาและสุขภาพระดับนานาชาติเป็นอย่างมาก โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมจัดแสดงงานมากกว่า 80 หน่วยงานชั้นนำ และมีผู้ชมงานมากกว่า 2,000 รายจาก 15 ประเทศ อาทิ จีน เยอรมัน ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ประเทศไทย อินเดีย ปากีสถาน เบลารุส เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม และบังคลาเทศ

กิจกรรมที่น่าสนใจในปีนี้ นอกจากจะได้รวบรวมผลิตภัณฑ์และบริการด้านอุตสาหกรรมยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างครบวงจร อาทิ โรงพยาบาล ระบบตรวจสุขภาพ อุปกรณ์ด้านการแพทย์ นวัตกรรมยาและการรักษา แล้ว ยังได้ขยายการจัดงานสู่ LAB EXPO และ DENTAL EXPO เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในกลุ่มอุปกรณ์ห้องปฏิบัติการ และทันตกรรม ทั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มนักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ นักปฏิบัติการ และนักธุรกิจที่จะมาแลกเปลี่ยนแนวคิด ผลงานวิจัย และทิศทางการพัฒนาต่อไปในอนาคต

LAB EXPO จะรวบรวมอุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับห้องปฎิบัติการ วิเคราะห์ วิจัย ควบคุมและทดสอบทางเคมีและการแพทย์ ครอบคลุมการสัมมนาวิชาการหลากหลายหัวข้อ อันเกี่ยวเนื่องกับแนวโน้มและทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อรองรับตลาดโลกและตลาดภูมิภาค

DENTAL EXPO จะเป็นเวทีเจรจาธุรกิจ การค้า และแลกเปลี่ยนความรู้ สำหรับอุตสาหกรรมทันตกรรม โดยเฉพาะในกลุ่มทันตแพทย์ ผู้ช่วยทันตแพทย์ ผู้ประกอบการด้านทันตกรรม และสมาคมทันตกรรมในกลุ่มภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

ดร. วิน มา พโย ผู้แทนจากสมาคมผู้ประกอบการอุปกรณ์ทางการแพทยและยา สหภาพเมียนมา เปิดเผยว่า ปี พ.ศ. 2558-2559 อุตสาหกรรมสุขภาพ เมียนมา เติบโตมากกว่า 10% มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 533 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 18,600 ล้านบาท ใช้ในการพัฒนาสถานพยาบาล ศูนย์สุขภาพ ยา และบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้ง ภาครัฐมีนโยบายในการส่งเสริมและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยปีละ 6% จนถึงปี พ.ศ. 2563 ส่งผลให้การพัฒนาระบบสาธารณสุขของเมียนมาเติบโตอย่างก้าวกระโดดเช่นเดียวกับการเปลี่ยนทางด้านการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และเทคโนโลยีที่รวดเร็วเช่นกัน

ศาสตราจารย์ คิม ซาวูน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขราชอณาจักรกัมพูชา กลุ่มบริการสถานพยาบาล เปิดเผยว่า “ด้วยประชากร 15 ล้านราย ในปี พ.ศ. 2558 จีดีพีของราชอณาจักรกัมพูชาเติบโตสูงถึง 7.3% และในปีที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขราชอณาจักรกัมพูชาได้รับงบประมาณ 271 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่า 9,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8.6% โดยนำมาใช้ในการพัฒนาระบบสาธารณสุขทั่วทั้งประเทศ ในการสร้างโรงพยาบาลแห่งชาติ ศูนย์อนามัยประจำจังหวัด ศูนย์สุขภาพชุมชน ทำให้ภาพรวมตลาดสุขภาพและยาของกัมพูชาเติบโตเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มที่ดี เป็นที่น่าจับตามองของนักลงทุนและผู้ประกอบการจากต่างชาติ สำหรับตลาดอุตสาหกรรมยาเติบโตอย่างมากถึง 80% ในเขตกรุงพนมเปญและพื้นที่โดยรอบ ขณะเดียวกัน 50% อุตสาหกรรมยานำเข้าจากต่างประเทศ เป็นที่ยอมรับและนิยมของชาวกัมพูชา ทำให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยาจากต่างชาติกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นในกัมพูชา

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน PHARMED EXPO 2017 ณ สหภาพเมียนมา และราชอณาจักรกัมพูชา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (+84-8) 38488561 หรืออีเมล์ Rosie.tran@veas.com.vn หรือเว็บไซต์ www.veas.com.vn

About the author

admin administrator